Bạn có biết: Da bò là sản phẩm dư thừa của ngành công nghiệp thịt

Một số người theo đạo Phật nói với tôi “Làm nghề sản xuất đồ da sẽ phạm giới sát sinh”, làm tôi cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu, tôi được biết rằng, công việc của tôi và các đồng nghiệp đang làm có thể nói là: “Xử lý rác thải – biến rác thải thành những vật dụng hữu ích”, gióp một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Từ xa xưa, thời nguyên thủy, con người đã biết sử dụng da lông thú để giữ ấm cho cơ thể sau khi lấy thịt động vật chế biến thức ăn để sinh tồn. Ngày nay cũng vậy, mức tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm từ 61 đến 65 triệu tấn thịt bò (không bao gồm lượng thịt bò tiêu thụ không có hóa đơn chứng từ ở những lò mổ nhỏ lẻ), tương đương với 6.8-7.3 tỉ square feet da bò được thải ra  mỗi năm, mỗi một tấm da bò có thể người ta lại tách ra làm 2 lớp, như vậy có khoảng 10 đến 13 tỉ square feet da để làm các vật dụng đồ da hữu ích từ thấp đến cao cấp. Nếu sử dụng số da này để làm ví thì có thể làm được 4-5 tỉ chiếc ví mỗi năm, làm túi được 1 đến 1.5 tỉ chiếc túi mỗi năm…

Bạn hãy tưởng tượng, nếu lượng da này không sử dụng làm ra các vật dụng đồ da phân tán trên toàn thế giới, mà chỉ tập trung xả rác ở quanh khu vực giết mổ, thì mức độ hôi thối, ô nhiễm môi trường ở vùng đó thế nào?

Không hẳn là tôi viết ra để ngụy biện cho việc làm của tôi. Nhưng thực tế không thể phủ nhận được nhu cầu ăn thịt của loài người… Khi con người còn ăn thịt bò, thì da bò vẫn được thải ra hàng năm (lượng da bò con người dùng chế biến thức ăn rất ít), và chúng tôi – những người thợ đồ da – sẽ là những người biến hàng tỉ square feet da bò thải ra mỗi năm thành những vật dụng hữu ích cho đời sống.

Mỗi người một quan điểm, sống thiện tâm, làm thực tâm, không lừa dối… thì tâm mình sẽ tĩnh, luôn vui tươi, không có gì phải lo lắng…

Phan Mạnh Hà

MINK Leather

Tự hào sản xuất bởi những người thợ Việt Nam

Leave a Reply